EBITDA là gì? Chỉ số EBITDA có ý nghĩa gì trong đầu tư tài chính?

by My Trần

Với những người làm việc trong lĩnh vực tài chính, EBITDA không phải là một khái niệm xa lạ. Đây là một trong những chỉ số quan trọng trong báo cáo tài chính, phản ánh chính xác tình hình hoạt động của doanh nghiệp. Chi tiết EBITDA là gì và nó có ý nghĩa gì, chúng tôi sẽ thông tin ngay sau đây.

EBITDA là gì? 

Ebitda là tên viết tắt từ cụm từ tiếng Anh khá dài: Earnings before interest, Taxes, Depreciation and Amortization. Dịch sát nghĩa, cụm từ này có nghĩa là phương pháp kế toán bao gồm lợi nhuận trước thuế, chi trả lãi suất và khấu hao. Nó được xem là biểu hiện cụ thể cho thấy lợi nhuận hoạt động hiện tại của doanh nghiệp. 

EBITDA là chỉ số đại diện cho dòng tiền của doanh nghiệp ở thời điểm hiện tại

Cụ thể hơn, EBITDA là gì có thể được hiểu theo cách nó là thước đo để xác định xem một doanh nghiệp có hoạt động hiệu quả hay không. Dựa vào chỉ tiêu này, có thể thấy được hiệu quả tài chính của doanh nghiệp đang ở mức nào. Nó cũng phản ánh tình hình doanh nghiệp đang làm ăn có lợi nhuận hay thua lỗ và hướng phát triển trong tương lai có được đảm bảo hay không. 

Cách tính EBITDA trong báo cáo tài chính như thế nào?

Từ khái niệm, chúng ta có thể dễ dàng đưa ra được cách tính EBITDA chính xác nhất. có đến 3 cách tính chỉ số EBITDA:

  • Cách 1: Tổng của lợi nhuận sau thuế, thuế, các khoản lãi vay và khấu hao.
  • Cách 2: Tổng của lợi nhuận trước thuế, lãi vay và khấu hao
  • Cách 3: Tổng của EBIT và khấu hao
READ  Bật mí công việc tiếp thị liên kết lazada

Ở đây, có 1 vấn đề này sinh. Vậy lợi nhuận sau thuế tính như thế nào? 

cách tính lợi nhuận trước thuế ra sao? Cách tính chi phí lãi vay ra sao? Khấu hao tài sản là gì? Làm rõ được các vấn đề này thì mới có thể tính toán được chỉ số EBITDA chính xác.

Cách tính lợi nhuận sau thuế

Đây được gọi là khoản lãi ròng của doanh nghiệp. Khoản lợi nhuận này được tính sau khi lấy doanh thu tổng trừ đi tất cả các chi phí và các khoản thuế mà doanh nghiệp phải thực hiện với nhà nước.

Lợi nhuận sau thuế là khoản lãi suất đã trừ chi phí và thuế

Lợi nhuận trước thuế

Lợi nhuận trước thuế tính như thế nào? Nó đơn giản là tổng doanh thu – Tổng chi phí và không tính khoản thuế phải nộp. Ví dụ doanh thu quý 1 là 500 triệu. Chi phí quý 1 là 200 triệu. Như vậy doanh nghiệp lãi trước thuế 300 triệu. Khoản lợi nhuận này luôn thấp hơn lợi nhuận sau thuế.

Lãi vay là gì? 

Chi phí lãi vay được tính như thế nào? Tùy vào cấu trúc vốn của từng doanh nghiệp mà khoản này cũng có sự dao động. Lãi vay chỉ được tính khi doanh nghiệp có thực hiện các khoản vay để phục vụ sản xuất kinh doanh. Đó là khoản chi phí phát sinh từ nguồn huy động vốn. 

READ  Khám phá ứng dụng finhay là gì?

Ví dụ như doanh nghiệp vay ngân hàng 1 tỷ đồng để đầu tư dây chuyền sản xuất. Mỗi quý phải trả lãi vay là 200 triệu đồng. Mức lãi này sẽ được quy định dựa vào đơn vị cho vay.

Khấu hao tài sản

Đây là khoản phí được tính cho sự hao mòn tài sản trong quá trình doanh nghiệp sản xuất kinh doanh. Ví dụ như doanh nghiệp đầu tư hệ thống dây chuyền sản xuất với mức đầu tư 1 tỷ đồng. Sau mỗi năm, dây chuyền sẽ bị khấu hao 10% là 100 triệu đồng. 

Khấu hao tài sản được hiểu là sự suy giảm chất lượng và giá thành của các tài sản cố định

Mức tiền này cho thấy giá trị dây chuyền SX giảm dần theo thời gian. Mức khấu hao là do doanh nghiệp đưa ra tùy thuộc vào thực trạng hao mòn tài sản thực tế. 

Thuế của một doanh nghiệp được xác định như thế nào?

Thuế là tất cả các khoản tiền mà doanh nghiệp phải đóng cho nhà nước. Khoản phí tài chính này cũng tùy thuộc vào loại hình sản xuất kinh doanh, quy mô doanh nghiệp và tình hình hoạt động. Với các doanh nghiệp bị thua lỗ, thì chỉ đóng các khoản thuế phí cố định. Khi doanh nghiệp có lợi nhuận, thì phải đóng thêm khoản thuế doanh nghiệp 20% trên tổng lợi nhuận. 

Trên thực tế, Các chỉ số này đều có trong báo cáo tài chính thường niên, thường quý hoặc hàng tháng của doanh nghiệp. Để hiểu rõ hơn EBITDA tính như thế nào, chúng ta có thể xem xét ví dụ sau:

READ  Hướng dẫn đăng ký tiếp thị liên kết shopee 

Doanh nghiệp A có mức lợi nhuận sau thuế là 500 triệu. Trong đó, thuế thu nhập doanh nghiệp là 20% tương ứng 100 triệu. Chi phí khấu hao tài sản cố định là 50 triệu. Chi phí cho lãi vay là 50 triệu. Như vậy, chỉ số EBITDA hiện tại của doanh nghiệp A sẽ là: 500 + 100 + 50 + 50 = 700 triệu đồng.

Chỉ số EBITDA có ý nghĩa gì với đầu tư tài chính?

Với nhà đầu tư tài chính, hiểu chính xác EBITDA là gì cũng như cách tính sẽ mang đến rất nhiều lợi ích. Nó được xem là đại diện cho dòng tiền của doanh nghiệp. Thông thường, chỉ số này không áp dụng cho các doanh nghiệp nhỏ. Nó phổ biến ở những ngành sản xuất có tỷ trọng và quy mô lớn, có chi phí khấu hao cao.

Chỉ số EBITDA thể hiện rõ tình hình kinh doanh để có quyết định đầu tư đúng nhất

Nhờ chỉ số này, nhà đầu tư sẽ có cái nhìn tổng quan về tình hình hoạt động doanh nghiệp. Có thể nhận định được doanh nghiệp đang phát triển theo xu hướng nào và tương lai ra sao. Từ đó, các quyết định đầu tư cũng sẽ thuận lợi hơn.

Tuy nhiên, với doanh nghiệp mà nói, EBITDA dường như là một chỉ số làm đẹp cho báo cáo tài chính và con số của nó như một số liệu kinh doanh ảo. Thực tế, lợi nhuận chính xác của doanh nghiệp sẽ thấp hơn chỉ số này rất nhiều. Trong trường hợp khấu hao hay chi phí cao thì nó có thể là hỏa mù khiến nhiều nhà đầu tư đưa ra chọn lựa sai lầm.

Trên đây là những gì cơ bản nhất xoay quanh EBITDA là gì. Hy vọng nó sẽ mang đến những kiến thức cơ bản cho các bạn trẻ bắt đầu tham gia đầu tư tài chính. Khi chọn đầu tư cổ phiếu hay bất cứ hình thức nào, việc tìm hiểu sơ bộ tình hình kinh doanh, sự xoay chuyển dòng tiền của 1 doanh nghiệp đều rất quan trọng. Chúc các bạn thành công.

You may also like

5 comments

online pharmacy 30/12/2021 - 11:20

Hi i am kavin, its my first time to commenting anywhere, when i read this post i
thought i could also make comment due to this brilliant
paragraph.

Reply
JimCetty 17/01/2022 - 02:49

1Learn more about how to get diamonds in cooking fever for free

k23lartds11
Cooking Fever is a whole lot more fun when you have unlimited diamonds.If you enjoy phone games like this you need to check out the site above

Reply
JimCetty 12/02/2022 - 02:16

1See more about how to get free gems on cooking fever

u3iauds11
This game is a whole lot more fun when you have unlimited free gems.If you enjoy mobile games like this you ought to check out the website above

Reply
Timtus 11/06/2022 - 14:41

Do you want to see some sexy petite teens?She loves flinging that shirt off to sing their own praises her pretty knockers in her bra. <a href=https://sici-hks.org/>https://sici-hks.org/</a&gt; Wouldn’t you love to come get to grasp Camille Cute a little bit better? This hot and horny young thing has one hell of a sex drive that just can’t be absolutely satisfied.

Reply
Twicsy 20/06/2022 - 16:53

Yes! Finally someone writes about Twicsy.

Reply

Leave a Comment