YOY là gì? Chỉ số YOY được tính như nào? 

by My Trần

Trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng, có một số khái niệm và thuật ngữ khá phức tạp và khó hiểu. Những thuật ngữ này chỉ những người trong ngành mới có thể hiểu được ý nghĩa và đặc điểm mà nó mang lại.

Trong bài viết này sẽ cung cấp những thông tin liên quan đến YOY là gì? Tính năng và ý nghĩa của nó để bạn tham khảo.

YOY là gì? Viết tắt của cụm từ gì?

YOY là viết tắt của từ “Year Over Year” trong tiếng Anh, là một chỉ số tăng trưởng được sử dụng rất nhiều trong lĩnh vực tài chính để so sánh kết quả tài chính trong cùng một khoảng thời gian. Nhìn vào chỉ số, các nhà phân tích có thể biết được sự tăng trưởng tài chính của một công ty.

Chỉ số Year over year có nghĩa là gì?

Ví dụ, trong tờ báo cao, bạn có thể nắm rõ được doanh thu quý I năm nay của công ty đã tăng như thế nào so với cùng kỳ năm ngoái thông qua chỉ số. Số liệu này thường được sử dụng để so sánh mức tăng trưởng theo năm, quý hoặc thậm chí theo tháng.

Đặc điểm của chỉ số

Như đã đề cập ở trên, YOY là một thuật ngữ tài chính thường được sử dụng cho các doanh nghiệp kinh doanh trên thị trường. Cách tính chỉ số này có thể áp dụng cho tất cả các ngành, không phân biệt quy mô.

READ  Khám phá ứng dụng finhay là gì?

Nó giúp ta có cái nhìn tổng quan để có thể đánh giá tình hình hoạt động của doanh nghiệp trong từng thời kỳ. Ví dụ, trên báo cáo tài chính năm 2021 của doanh nghiệp A thể hiện rõ sự biến động theo từng thời kỳ.

Và năm 2020 cũng có những giai đoạn tương tự như năm 2021. Dựa vào đó, bạn có thể đánh giá được những yếu tố chủ quan và khách quan ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của doanh nghiệp.

YOY được đánh giá bằng những chỉ số nào?

Dưới đây là danh sách các thước đo tài chính thường được sử dụng nhất để so sánh. 

 • Chi phí bán hàng
 • Chi phí bán hàng và quản lý
 • Thu nhập ròng
 • Thu nhập từ chia sẻ
Các tiêu chí chung để đánh giá

Ý nghĩa của YOY

Như đã đề cập ở trên, YOY hay chỉ số tăng trưởng là một chỉ tiêu quan trọng trong báo cáo tài chính. Nó giúp người đọc báo cáo tài chính hình dung được nhiều vấn đề trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

 • Chỉ số này giúp Công ty / Doanh nghiệp đánh giá được tình hình kinh doanh của đơn vị mình.
 • So sánh sự tăng trưởng theo tháng, năm hoặc quý của Công ty, xí nghiệp.
 • Đánh giá tình hình hoạt động tài chính, lợi nhuận kinh doanh của đơn vị kinh doanh theo chiều hướng xấu hay tốt.
 • Rà soát, đánh giá YOY để đánh giá hiệu quả hoạt động đầu tư của Công ty, hướng tới phát triển bền vững.
READ  Bật mí công việc tiếp thị liên kết lazada

Tại sao chỉ số YOY là cần thiết?

Chỉ số này giúp các nhà quản lý và nhà đầu tư tính toán chính xác hiệu quả hoạt động của công ty, doanh nghiệp khi loại trừ tác động của các yếu tố khách quan và yếu tố mùa vụ ảnh hưởng đến kết quả của công ty. kết quả kinh doanh.

Hiệu quả hoạt động kinh doanh của một công ty, doanh nghiệp được phản ánh thông qua 3 yếu tố chính là doanh thu, lợi nhuận và các chỉ tiêu tài chính. Các yếu tố này thay đổi theo từng chu kỳ, theo mùa, mùa cao điểm và mùa thấp điểm.

Khi so sánh chỉ số trong cùng một khoảng thời gian, chẳng hạn như doanh thu trong quý đầu tiên của năm 2021 so với quý đầu tiên của năm 2020, nó sẽ giúp bạn đưa ra quyết định và hướng đi đúng đắn trong tương lai, giúp giảm thiểu tác động. của yếu tố mùa vụ.

Ưu và nhược điểm

Giống như hầu hết các chỉ số tài chính, chỉ số này có những ưu điểm và nhược điểm của nó. Việc xác định ưu và nhược điểm của số liệu này sẽ giúp bạn sử dụng nó tốt hơn trong các tính toán của mình. Dưới đây, chúng ta cùng điểm qua một số ưu và nhược điểm như sau:

Ưu điểm

 • Dễ dàng tính toán: Bạn hoàn toàn có thể sử dụng máy tính bỏ túi hoặc máy tính nhẩm để tính chỉ số TRẺ một cách dễ dàng và nhanh chóng.
 • Bỏ qua ảnh hưởng của tính thời vụ vì nó tính toán dữ liệu trong cùng một khoảng thời gian.
Ưu điểm của chỉ số
 • Tổng hợp các biến động trong năm và chỉ so sánh các kết quả thuần. Khi tính chỉ số này, bạn không cần quan tâm nhiều đến quá trình mà chỉ cần tập trung vào kết quả.
READ  EBITDA là gì? Chỉ số EBITDA có ý nghĩa gì trong đầu tư tài chính?

Nhược điểm

 • Cung cấp một lượng thông tin tương đối hạn chế, bạn chỉ biết kết quả, tốc độ phát triển của dữ liệu mà không biết quá trình để đạt được dữ liệu đó, bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nào …
 • Bên cạnh đó, trong trường hợp, công ty có số liệu tăng trưởng âm thì kết quả tính toán là vô nghĩa.
 • Kết quả được quan sát trong một khoảng thời gian nhất định, nó cung cấp quá nhiều ý nghĩa dẫn đến nhiễu thông tin.
 • Khi bạn tính toán và so sánh các số liệu từ năm này sang năm khác, bạn bỏ qua những biến động hàng tháng và không biết những vấn đề gì đã phát sinh trong khoảng thời gian đó.

Cách tính chỉ số YOY đơn giản nhất

Như đã nói ở trên, việc tính khá đơn giản, bạn thậm chí không cần sử dụng máy tính.

 • Bước 1: Đồng thời lấy doanh số bán hàng của năm nay trừ doanh số năm ngoái để thấy được sự khác biệt.
 • Bước 2: Tính tỷ lệ tăng trưởng của năm nay bằng cách chia chênh lệch lợi nhuận cho doanh số bán hàng của năm ngoái.
Tính toán một cách đơn giản

Kết luận

Như vậy qua bài viết chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu những kiến ​​thức cơ bản về YOY là gì? cách tính, ý nghĩa, tại sao cần tính chỉ số. Và ưu nhược điểm của nó. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn một công cụ hữu ích để đánh giá tình hình kinh doanh thực tế của công ty.

You may also like

Leave a Comment